Làm gì khi mất giấy tờ ở Nhật

nhat-ban-du-lich-lacviet-travel-1Là một người nước ngoài sống tại Nhật để an toàn bạn phải mang rất nhiều loại giấy tờ bên mình mọi lúc mọi nơi . Vì thế việc mất giấy tờ là chuyện rất có thể xảy ra , nhiều khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn đặc biệt là khi cần gấp giấy tờ để làm một việc gì đó quan trọng . Ở Nhật việc tìm lại được giấy tờ thậm chí tiền đánh rơi có tỷ lệ khá cao , bởi người Nhật rất có ý thức trả lại đồ nhặt được , vậy làm sao để tìm lại , làm mới các loại giấy tờ này khi bị mất . Hãy kéo xuống dưới và cùng xem hướng dẫn cụ thể nên làm gì khi mất giấy tờ ở Nhật nhé .

Việc đầu tiên các bạn cần làm là báo cảnh sát , nhân viên nhà ga gần nhất nơi bạn nghi là đánh mất , bỏ quên giấy tờ . Nếu có người nhặt được trong vòng 1 tuần bạn sẽ được gọi điện đến và nhận lại tất cả giấy tờ mà bạn đánh mất . Nhưng nếu không các loại giấy tờ này cần được làm lại một cách nhanh nhất , mỗi loại giấy tờ lại phải xin cấp lại tại một nơi khác nhau như sau :

  • Mấy hộ chiếu khi ở Nhật  : đầu tiên các bạn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật làm lại với mức phí 150 $ và được đồng hương làm tròn lên 2 Man yên ( đáng buồn ) . Đến Cục Nhập Cảnh của Nhật 入国管理局(入管)đóng lại con dấu visa vào đó một cách hoàn toàn miễn phí .
  • Mất hộ chiếu khi về thăm Việt Nam : Đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm lại hộ chiếu với mức phí 200 ngàn vnđ , sau 14 ngày bạn sẽ có hộ chiếu mới , nếu muốn lấy sớm hãy tự linh động cho mình bằng mức phí cao hơn ( đáng buồn tập 2 ) . Để quay lại Nhật thì cần visa , các bạn fax hoặc scan gửi qua email giấy uỷ nhiệm (http://www.moj.go.jp/content/000099518.pdf) cho trường bạn đang học hoặc công ty đang làm ( nếu đã đi làm – không tính arubaito nhé ) , nhờ người đó đến Cục Nhập Cảnh đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật (再入国許可期限証明書) (miễn phí), gửi về cho bạn . Sau đó mang giấy đó đến đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đóng dấu Visa vào hộ chiếu mới miễn phí .
  • zairyuMất thẻ gai : trong vòng 2 tuần mà cảnh sát , nhân viên ga tàu không liên lạc lại  thì các bạn hãy đến Cục Nhập Cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới nhé, không mất phí đâu . Nếu mất ở Việt Nam , bạn hãy coi như không mất và khi quay lại Nhật thì xin cấp lại thẻ mới .
  • Khi mất thẻ tàu , còn ít tiền thì bạn làm thẻ mới , nếu trong thẻ có nhiều tiền hoặc vé tháng thì phải báo trực tiếp cho nhân viên nhà ga để dừng thẻ cũ và làm thẻ mới. Lệ phí làm lại tùy vào line nhưng trong khoảng 1 sên thôi , khi làm lại toàn bộ tiền , ngày còn trong vé tháng được giữ nguyên .
  • Mất thẻ ngân hàng : Gọi điện và đến trực tiếp ngân hàng để dừng thẻ cũ , làm thẻ mới nhé . Cũng tốn như thẻ tàu , nhiều khi miễn phí tùy ngân hàng .
  • Mất thẻ creadit card ( Visa , Master … ) gọi ngay cho ngân hàng để dừng kẻo mất tiền oan .

Nói chung việc mất đồ hay giấy tờ ở Nhật có cơ hội lấy lại rất cao nhưng hãy chú ý nhé , những thứ này đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày , và nếu mất hãy nhớ đến bài viết này tại Senmon.org và đọc lại cách làm lại nhé.
3 thoughts on “Làm gì khi mất giấy tờ ở Nhật

Gửi phản hồi